Từ bỏ ngay 4 thói quen này nếu không muốn tủ bảo quản bia xuống cấp

09/09/2021 555

Bạn có biết, 80% sự cố hỏng hóc ở tủ bảo quản bia đều bắt nguồn từ sai lầm của người dùng. Trên thực tế, ngay cả khi lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất đến từ những đơn vị sản xuất uy tín, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiết bị xuống cấp nếu không loại bỏ 4 thói quen sau đây.

Bỏ muối vào trong tủ bảo quản bia

Cho muối vào nước để “làm hạ nhiệt nhanh hơn” là mẹo truyền miệng của nhiều chủ quán bia bình dân. Chưa biết rõ phương pháp này có thể làm tăng hiệu suất của tủ bảo quản bia bao nhiêu lần nhưng nguy cơ hư hỏng tủ chắc chắn khó tránh khỏi.

thoi-quen-su-dung-lam-tu-bao-quan-bia-nhanh-hong-1

Việc bỏ muối vào tủ sẽ làm chất liệu inox bị ăn mòn mạnh, dẫn đến hư hại nghiêm trọng

Về bản chất, inox chỉ là một vật liệu có khả năng chống chịu ăn mòn tốt hơn so với sắt, thép, … Nếu tiếp xúc với nước muối trong thời gian dài, bề mặt ruột tủ vẫn sẽ phải đối mặt với tình trạng rỉ sét.

Chưa kể, phần hàn nối giữa đáy và thành tủ, do ảnh hưởng của nhiệt độ cao trong công đoạn gá lắp, đã mất đi những đặc tính vật lý cơ bản của inox. Hay nói cách khác, những vị trí này hoàn toàn không có khả năng “tự vệ” trước sự tấn công của muối. Kết nối rệu rã sẽ gây ra tình trạng tách đáy, rò rỉ nước, không thể sửa chữa.

Không vệ sinh dàn nóng thường xuyên 

Giống như mọi thiết bị làm lạnh khác, cơ chế hoạt động của tủ bia là dàn nóng tỏa nhiệt, dàn lạnh bay hơi. Hai quá trình này có mối quan hệ mật thiết và tác động qua lại. Một đầu kém hiệu quả sẽ khiến đầu còn lại giảm sút. Hiểu một cách đơn giản, hiệu suất làm lạnh của thiết bị sẽ phụ thuộc vào hiệu quả tản nhiệt.

thoi-quen-su-dung-lam-tu-bao-quan-bia-nhanh-hong-2

Dàn nóng cần được vệ sinh định kỳ theo hướng dẫn

Trên thực tế, khi sử dụng tủ bia, không ít chủ kinh doanh chỉ quan tâm đến loại gas lạnh, kích thước ống đồng, sức chạy của máy nén. Còn lại, dàn nóng hoàn toàn bị bỏ quên, không ai ngó ngàng tới. Dàn nóng bám bụi dày không chỉ gây ra tình trạng kém lạnh, ảnh hưởng tới chất lượng bia, mà còn là nguyên nhân chính rút ngắn tuổi thọ linh kiện.

Không xả đá thường xuyên, đá bám dày

Rất nhiều chủ kinh doanh cho rằng, lớp đá bám trên thành tủ bia là yếu tố có lợi cho hiệu suất làm lạnh, giúp tủ giữ nhiệt lâu hơn. Thế nhưng, thực tế lại chứng minh điều trái ngược.

Khi độ dày vượt mức lý tưởng (3 - 4cm), đá sẽ trở thành bức tường ngăn cản trao đổi nhiệt.

thoi-quen-su-dung-lam-tu-bao-quan-bia-nhanh-hong-3

Đá lạnh bám dày sẽ làm giảm hiệu suất lạnh trong khoang tủ

Nhiệt lạnh âm sâu không thể tiếp cận khoang tủ dẫn đến hiện tượng làm lạnh kém. Trong khi đó, lốc máy vẫn phải chạy hết công suất bởi điều khiển cảm biến không tự kích hoạt được chế độ ngắt. Đây là nguyên nhân chính làm hao tốn điện năng và sụt giảm độ bền của máy nén.

Dùng vật sắc nhọn cạy đá trên thành tủ

Nếu để đá bám dày trên thành tủ là sai lầm cấp độ 1 thì việc dùng ật sắc nhọn cạy đá chắc chắn là sai lầm cấp độ 10. Những động tác đâm, chọc mạnh sẽ gây biến dạng lòng tủ, thậm chí làm bẹp/ thủng ống đồng dàn lạnh, dẫn tới rò rỉ môi chất.

thoi-quen-su-dung-lam-tu-bao-quan-bia-nhanh-hong-4

Vật kim loại sắc nhọn có thể làm hư hỏng lòng tủ và toàn bộ dàn lạnh ống đồng

Nghiêm trọng hơn, khi tủ vận hành chế độ nước, nước có thể lọt qua lỗ rò và “phá hủy” toàn bộ hệ thống lạnh. Đây là vấn đề mà ngay cả nhà sản xuất cũng không thể can thiệp và khắc phục. 

Với các thông tin đã chia sẻ, hy vọng bài viết sẽ mang lại những thay đổi tích cực trong thói quen sử dụng tủ bảo quản bia của đa số chủ kinh doanh. Việc sử dụng đúng cách không chỉ giúp bạn kéo dài tuổi thọ thiết bị mà còn góp phần tối ưu chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

 

0243 3581 465
1
Bạn cần hỗ trợ?