Dùng ca nhựa rót bia có thực sự là giải pháp hiệu quả?

09/09/2021 623

Dùng ca nhựa rót bia là giải pháp được sử dụng phổ biến để giảm tải nhân lực và nâng cao tốc độ phục vụ tại điểm bán. Với mục tiêu đó, phương án này hẳn phải giúp chủ kinh doanh tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh điều hoàn toàn trái ngược. Hãy cùng Đức Minh phân tích rõ những hạn chế tiềm ẩn của phương án này qua bài viết sau.

Hạn chế của giải pháp dùng ca nhựa rót bia

Một ly bia hoàn hảo được tạo nên bởi 2 yếu tố. Thứ nhất là nhiệt độ mát lạnh, mang lại cảm giác sảng khoái. Thứ hai là lớp bọt dày vừa phải 1 - 2cm. Việc dùng ca nhựa rót bia sẽ làm ảnh hưởng đến cả 2 yếu tố này.

Dùng ca nhựa rót bia gây mất nhiệt

Nhiệt độ chiết rót tiêu chuẩn của bia là 2 - 4 độ C, thấp hơn rất nhiều so với nhiệt độ bề mặt của ca, cốc. Theo cơ chế thu và truyền nhiệt lạnh, bia sẽ bị thất thoát độ lạnh khi tiếp xúc với các vật chứa này. 

Như vậy, nếu rót bia ra ca nhựa, sau đó, từ ca nhựa rót vào các cốc, bia sẽ mất nhiệt tới 2 lần. Chưa kể, cốc tại hầu hết các điểm bán đều không được ướp lạnh trước, nên nhiệt độ bề mặt thường tương đương với nhiệt độ môi trường. Mức chênh lệch lớn sẽ khiến tình trạng mất lạnh ở bia diễn ra mạnh mẽ hơn.

Dùng ca nhựa rót bia khiến bia mất bọt

Diện tích mặt thoáng của vật chứa là một trong 3 yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của bọt bia. Mặt thoáng càng lớn, bọt tan càng nhanh. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, mà còn làm giảm sút hương vị bia.

dung-ca-nhua-rot-bia-1

Bia mất bọt sẽ nhạt vị, kém hấp dẫn

Về bản chất, bọt là kết quả sinh ra từ phản ứng giữa CO2 với nước và các phân tử protein trong bia. Lớp bóng khí li ti màu trắng này có vai trò ngăn CO2 thoát ra ngoài, giữ lại vị tươi ngon cho cốc bia. Bởi thế, khi bọt tan, tình trạng CO2 giải phóng sẽ diễn ra mạnh mẽ, khiến bia nhanh chóng nhạt vị, trở nên kém hấp dẫn.

Chưa kể, khi dùng ca nhựa rót bia ra cốc, người phục vụ có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát dòng chảy. Bia va đập mạnh vào thành cốc với tốc độ nhanh sẽ dẫn đến sủi bọt lớn. Bọt hình thành một cách ồ ạt lấn chiếm phần nhiều thể tích cốc nhưng độ bền lại không cao.

Giải pháp chiết rót tối ưu chất lượng bia

Để đảm bảo chất lượng bia tới khách hàng, chủ kinh doanh nên áp dụng 1 trong 2 giải pháp chiết rót sau đây:

Chiết rót trực tiếp từ bom ra cốc

Đây là cách thức chiết rót cơ bản, tối giản quá trình luân chuyển bia từ vật chứa này sang vật chứa khác, từ đó, hạn chế nguy cơ mất lạnh. Với giải pháp này, người phục vụ sẽ dễ dàng ứng dụng kỹ thuật rót bia tiêu chuẩn - nghiêng cốc 45 độ so với vòi. Nhờ thế, lớp bọt được tạo ra đều đặn, ổn định, có độ bền cao.

dung-ca-nhua-rot-bia-2

Phương án chiết rót từng cốc phù hợp với mô hình quầy bar

Tuy nhiên, phương án này cũng có những hạn chế nhất định. Việc rót từng cốc sẽ làm giảm tốc độ và gây tốn kém công phục vụ. Bạn có thể mang đến cho khách hàng những cốc bia chất lượng nhưng trải nghiệm phải chờ đợi thường không dễ chịu. Đó là lý do cách rót bia này thường chỉ được áp dụng tại các điểm bán vận hành theo mô hình quầy bar.

Sử dụng tháp bia chuyên dụng

dung-ca-nhua-rot-bia-3

Tháp rót bia hơi là phụ kiện hỗ trợ phục vụ tại bàn tối ưu

Tháp bia chuyên dụng lại là giải pháp chiết rót tối ưu ở hàng loạt khía cạnh sau:

  • Sức chứa lớn, từ 2.5 - 3L đáp ứng được từ 7 - 9 lượt rót.

  • Thân tháp có vạch chia dung tích, cho phép đong đếm dễ dàng, giúp đội ngũ nhân viên chủ động hơn trong quá trình phục vụ.

  • Lõi đá giúp bia duy trì độ lạnh trong suốt khoảng thời gian chiết rót tại bàn.

  • Vòi rót dạng cần gạt, thao tác đơn giản, hỗ trợ kiểm soát lưu lượng dòng chảy.

Khắc phục trọn vẹn những hạn chế của việc dùng ca nhựa rót bia và rót trực tiếp từ bom ra cốc, tháp bia sẽ mang đến cho khách hàng của bạn trải nghiệm hoàn hảo từ sản phẩm tới dịch vụ.

Trên thực tế, không thể phủ nhận việc lựa chọn giải pháp chiết rót phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn của chủ kinh doanh. Đây cũng là lý do nhiều điểm bán vẫn duy trì phương án dùng ca nhựa rót bia. Tuy tốn kém ban đầu nhưng nếu xem xét về lâu dài, tháp bia chuyên dụng sẽ đảm bảo được những lợi ích bền vững như: nâng cao chất lượng phục vụ, mang lại trải nghiệm hài lòng cho khách hàng. Chủ kinh doanh nên cân nhắc kỹ khía cạnh này để đưa ra quyết định phù hợp.

0243 3581 465
1
Bạn cần hỗ trợ?