Chiết rót bia tươi bằng bơm khí và CO2: Giải pháp nào tối ưu?

05/10/2021 2114

Bạn đang phân vân giữa 2 giải pháp chiết rót bia tươi, không biết nên lựa chọn ra sao để tối ưu hiệu quả kinh doanh? Dùng bơm khí đơn giản và tiết kiệm chi phí, nhưng dùng CO2 sẽ có lợi hơn cho chất lượng bia. Trên thực tế, phương án tốt nhất là phương án phù hợp nhất với nhu cầu. Vậy điểm bán của bạn đang cần giải pháp chiết rót bia tươi như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn định hình đáp án.

Chiết rót bia tươi bằng bơm khí

chiet-rot-bia-tuoi-1

Bơm điện và bơm tay là những linh kiện có thể đầu tư một lần và sử dụng lâu dài

Cách thức thực hiện

Chiết rót bia tươi bằng bơm khí là giải pháp sử dụng bơm điện hoặc bơm tay, đẩy không khí vào bom, tạo sức ép để đưa bia ra ngoài qua đường ống dẫn.

Ưu điểm

Việc sử dụng bơm khí để chiết rót bia tươi có 3 ưu điểm nổi bật sau:

  • Tốc độ chiết rót nhanh.

  • Chi phí thấp, đầu tư một lần sử dụng lâu dài.

  • Thao tác đơn giản, dễ thực hiện, không đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm.

Hạn chế

Song song với ưu điểm, giải pháp chiết rót bia tươi bằng bơm khí cũng tiềm ẩn một số nguy cơ liên quan đến chất lượng bia. Bia tiếp xúc với không khí sẽ bị chua hỏng nếu tốc độ bán chậm, bom bia lưu cữu nhiều ngày. 

Ứng dụng

Giải pháp chiết rót bia tươi bằng bơm khí được sử dụng phổ biến tại các điểm bán bình dân, nhằm mục đích giảm thiểu tối đa chi phí vận hành.

Chiết rót bia tươi bằng CO2

chiet-rot-bia-tuoi-2

Chiết rót bia tươi bằng CO2 là giải pháp được sử dụng phổ biến ở các điểm bán cao cấp

Cách thức thực hiện

Chiết rót bia tươi bằng CO2 là giải pháp có cách thức thực hiện tương đồng với bơm khí. Điểm khác biệt là thay vì đẩy không khí, chúng ta sẽ đưa CO2 với áp suất thích hợp (1.5 - 2.5pa) vào bom để thực hiện chức năng tương tự.

Ưu điểm

So với bơm khí, chiết rót bia tươi bằng CO2 là giải pháp hiện đại, có thể đảm bảo chất lượng bia trong thời gian dài, hạn chế tối đa nguy cơ chua hỏng.

Hạn chế

  • Tốc độ chiết rót chậm

  • Chi phí vận hành cao. Điểm bán cần trang bị thêm đồng hồ khí, bình CO2, ...

  • Thao tác phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có sự hiểu biết về kỹ thuật bia tươi, kinh nghiệm và khả năng xử lý nhanh trong các tình huống bất ngờ.

  • Nếu CO2 được đẩy vào bom ở áp suất cao trong dải nhiệt độ từ 0 - 3 độ C, bia có thể bị ngậm CO2, dẫn đến nhiều bọt, vị bia nồng, khó uống.

Ứng dụng

Giải pháp chiết rót bia tươi bằng CO2 thường được sử dụng tại các điểm bán cao cấp như bar bia, club bia.

So sánh 2 giải pháp chiết rót bia tươi

chiet-rot-bia-tuoi-3

Mỗi giải pháp chiết rót bia tươi sẽ tối ưu cho một nhóm nhu cầu cụ thể

Từ bảng so sánh, có thể thấy mỗi giải pháp chiết rót bia tươi đều có những ưu điểm và hạn chế riêng biệt:

  • Chiết rót bằng bơm khí: Vận hành dễ dàng, tiết kiệm chi phí.
  • Chiết rót bằng CO2: Đảm bảo chất lượng bia, kéo dài thời gian bảo quản

Để đưa ra lựa chọn tối ưu, chủ kinh doanh cần căn cứ vào nhu cầu, đặc trưng cụ thể của điểm bán:

  • Sản phẩm bia bình dân hay cao cấp?

  • Số vốn đầu tư rộng rãi hay eo hẹp?

  • Sản lượng bán cao hay thấp?

  • Tốc độ bán nhanh hay chậm?

  • Đội ngũ nhân viên phục vụ có hiểu biết về kỹ thuật bia tươi hay không? 

Trả lời được 5 câu hỏi trên, bạn sẽ dễ dàng xác định đâu là phương án phù hợp cho cơ sở kinh doanh của mình.

Khác với suy nghĩ của nhiều người, khâu chiết rót luôn có những tác động rõ rệt tới chất lượng bia. Bởi vậy, việc chọn đúng giải pháp là yêu cầu tiên quyết để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Hy vọng với những gợi ý trong bài viết, bạn sẽ dễ dàng xác định được phương án chiết rót bia hơi tối ưu.

Nếu có bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào về vấn đề kỹ thuật, vận hành tại điểm bán, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới đội ngũ tư vấn của Đức Minh để được hỗ trợ chi tiết. Chúc các bạn kinh doanh hiệu quả!

0243 3581 465
1
Bạn cần hỗ trợ?