Cách bảo quản bia đã khui dài ngày giữ nguyên chất lượng

31/08/2021 3345

Sản lượng bia sụt giảm là vấn đề có thể phát sinh ở mọi điểm bán, bất kể quy mô. Trong trường hợp không có sự phòng bị từ trước, chủ kinh doanh sẽ phải đối mặt với tình trạng bom bia bán dở. Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho phần bia này trong suốt thời gian chờ đợi lượt khách mới? Với bài viết sau, Đức Minh sẽ bật mí bí quyết bảo quản bia đã khui duy trì tới 99% chất lượng trong nửa tuần.

Thay đổi giải pháp chiết rót

Tưởng chừng không liên quan nhưng trên thực tế, giải pháp chiết rót lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với chất lượng bia. 90% các bom bia bán dở bị chua hỏng đều xuất phát từ cùng 1 nguyên nhân: oxy hóa. Phản ứng giữa men bia với oxy được xem là “thủ phạm” chính và nhân tố tiếp tay không gì khác ngoài các loại bơm khí hỗ trợ chiết rót. Do đó, để giải quyết tận gốc vấn đề, chủ kinh doanh nên chuyển đổi giải pháp chiết rót từ bơm tay, bơm điện sang sử dụng CO2.

bao-quan-bia-da-khui-1

Giải pháp chiết rót bằng CO2 có những nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ

Hạn chế duy nhất của phương án này là nguy cơ bia ngậm C, phát sinh tình trạng nhiều bọt, khó rót, vị bia nồng, sốc. Bạn có thể khắc phục một cách dễ dàng bằng cách tuân thủ nguyên tắc cơ bản sau: Tuyệt đối không đẩy khí CO2 vào bom ở áp suất cao (1.5 - 2.5Pa) và nhiệt độ thấp (0 - 3 độ C), bởi đó là điều kiện lý tưởng để bia thẩm thấu C.

Phương án thiết bị đặc biệt bảo quản bia đã khui

Kết hợp tủ bảo quản và máy lạnh nhanh

So với giải pháp sử dụng một trong hai thiết bị: tủ bảo quản thông thường hoặc máy lạnh nhanh, ưu điểm nổi trội của phương án này là đáp ứng đồng thời 2 nhu cầu: chiết rót tức thì và dự trữ bom bia. Khoang ủ lạnh có dải nhiệt độ từ 5 - 10 độ C, đảm bảo mức độ thẩm thấu CO2 vừa phải. 

Với phương án kết hợp này, chủ kinh doanh sẽ có 2 lựa chọn:

  • Mua mới thiết bị bảo quản tích hợp chiết rót để đảm bảo tính đồng bộ

  • Tận dụng tủ bảo quản cũ để tối ưu chi phí đầu tư và mua thêm máy lạnh nhanh hỗ trợ.

Bơm chân không Flojet

bao-quan-bia-da-khui-2

Sản phẩm bơm chân không Flojet do Đức Minh phân phối chính hãng

Là giải pháp chiết rót hiện đại hàng đầu hiện nay, bơm chân không Flojet sở hữu 3 đặc điểm đáng chú ý sau:

  • CO2 được sử dụng chủ yếu để vận hành bơm.

  • Chỉ một lượng nhỏ CO2 bổ sung vào bom để ngăn chặn oxy hóa.

  • Áp suất CO2 đẩy vào bom bia rất nhỏ, chỉ từ 0 - 0.2Pa

Tương ứng với 3 đặc điểm là 3 ưu thế nổi bật:

  • Bia không bị "ngậm" CO2 ở nhiệt độ 1 ~ 5°C.

  • Bia không bị oxy hóa, không hư hỏng, mất mùi, mất vị.

  • Chất lượng bia ổn định trong suốt quá trình bán.

Các lưu ý quan trọng khác

Dải nhiệt độ bảo quản tiêu chuẩn

Để bảo quản bia đã khui, ngoài việc thay đổi giải pháp chiết rót và lựa chọn phương án thiết bị phù hợp, chủ kinh doanh cần chú ý duy trì dải nhiệt độ tiêu chuẩn:

  • Phương án kết hợp tủ bảo quản và máy lạnh nhanh: Nhiệt độ bảo quản cần nằm trong khoảng từ 5 - 10 độ C. Máy lạnh nhanh sẽ hỗ trợ hạ nhiệt độ bia khi có nhu cầu chiết rót tức thì.

  • Phương án sử dụng bơm chân không Flojet với tủ bia thông thường: Nhiệt độ bảo quản phải nằm trong khoảng -1 đến 2 độ C, để đảm bảo bia có thể đạt được nhiệt độ chiết rót tiêu chuẩn từ 2 - 4 độ C.

Vệ sinh tủ

bao-quan-bia-da-khui-3

Bia bán dở có thể bị lây mùi từ không gian ủ lạnh

Với bom bán dở, tình trạng vệ sinh lòng tủ sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị, chất lượng bia. Vì thế, chủ kinh doanh cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Đặt tủ bia ở vị trí thông thoáng, sạch sẽ.

  • Hạn chế để chung thực phẩm khác, đặc biệt là đồ tươi sống. Trong trường hợp bất đắc dĩ, nên bao gói thực phẩm cẩn thận trước khi cho vào tủ.

  • Cần vệ sinh định kỳ tủ bảo quản và phụ kiện chiết rót đúng cách.

Hy vọng các phương án bảo quản bia đã khui trong bài viết sẽ giúp bạn khắc phục được khó khăn trong những ngày vắng khách. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến giải pháp thiết bị, đừng ngần ngại liên hệ Đức Minh để được hỗ trợ chi tiết. Chúc các bạn luôn kinh doanh hiệu quả!

0243 3581 465
1
Bạn cần hỗ trợ?