PHƯƠNG THỨC LÀM LẠNH NHANH SIÊU TỐC

14/05/2019 1046

PHƯƠNG THỨC LÀM LẠNH NHANH SIÊU TỐC GIÚP BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 

Thiết bị làm lạnh nhanh là phương thức làm lạnh cực nhanh thực phẩm đến ngưỡng an toàn, mà ở đó vi khuẩn không phát triển. Phương thức làm lạnh nhanh là giải pháp cho nhu cầu catering, khi cần phục vụ cùng lúc nhiều thực khách nhưng yêu cầu phải chuẩn bị nhanh chóng. Thiết bị làm lạnh nhanh được xem là phương thức vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa giúp giữ được chất lượng thực phẩm sau chế biến.

Các nhà khoa học đã phân chia 4 loại nhiệt độ vùng cần chú ý trong việc bảo quản thực phẩm: Nhiệt độ vùng lưu trữ thực phẩm đông lạnh từ âm 15°C đến 0°C. Nhiệt độ vùng lưu trữ thực phẩm lạnh từ 0°C đến 5°C. Nhiệt độ vùng nguy hiểm từ 5°C đến 60°C; ở vùng nhiệt độ nguy hiểm này các loại vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, nẩy nở và phát triển nhanh chóng; vì vậy phải bảo đảm thời gian để các loại thực phẩm trong vùng nhiệt độ nguy hiểm càng ngắn càng tốt. Nhiệt độ vùng lưu trữ thực phẩm nóng từ 60°C đến 100°C. Như vậy, việc bảo quản, lưu trữ thực phẩm bằng nhiệt độ thấp chỉ được thực hiện ở nhiệt độ vùng đông lạnh và nhiệt độ vùng lạnh mới bảo đảm an toàn. Trên thực tế, để bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp làm lạnh nên giữ cho thực phẩm ở nhiệt độ không quá 5°C nhằm có thể ngăn cản, làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều loại vi sinh vật có nhu cầu dinh dưỡng cao thường có khả năng gây biến chất thực phẩm và một số vi khuẩn gây bệnh vẫn có thể phát triển được ngay ở cả nhiệt độ 0°C nên thực phẩm vẫn bị ô nhiễm mặc dù chúng được bảo quản, lưu trữ ở nhiệt độ tiếp nối giữa vùng lạnh và vùng đông lạnh.

Vi khuẩn phát triển nhanh chóng ở vùng nhiệt độ từ 5°C đến 60°C, đặc biệt là vi khuẩn phát triển rất nhanh ở dải nhiệt từ 21°C – 47°C và phát triển bùng nổ ở dải nhiệt độ 38°C – 44°C.

Đối với phương pháp làm lạnh truyền thống để làm lạnh xuống vùng nhiệt độ an toàn (vi khuẩn không thể phát triển) thì mất rất nhiều thời gian. Trong khoảng thời gian đó dải nhiệt sẽ ở vùng nhiệt vi khuẩn phát triển nhanh.  Vì thế việc làm lạnh nhanh thực phẩm tránh khỏi vùng nguy hiểm là thực sự cần thiết, sẽ tránh được vi khuẩn sinh sôi.

Dưới đây là quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm NFS:

Nếu chúng ta tuân thủ đúng theo những quy định về nhiệt độ và thời gian để hạn chế vi khuẩn phát triển, tất cả các món ăn chắc chắn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thậm chí còn giảm tối đa khả năng vi khuẩn phát triển làm hư hỏng món ăn và gây ra những trường hợp ngộ độc thực phẩm không đáng có.

 

Để có thêm thông tin chi tiết sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại và Sản xuất ĐỨC MINH

Địa chỉ nhà máy : Km 10 - Đại lộ Thăng Long, An Khánh,  Hoài Đức, Hà Nội

Điện thoại: 043 3581 465 - 0912 861 910 - 0902 29 45 46 - 0902243 825
Websitewww.tubaoquanbia.com.vn     Email: sale@ducminhdienlanh.vn

0243 3581 465
1
Bạn cần hỗ trợ?