KỸ THUẬT BẢO QUẢN BIA HÀ NỘI
Bảo quản bia là việc cung cấp đúng nhiệt độ cho bia để giữ nguyên chất lượng bia tại cửa hàng cũng như bia tại nơi sản xuất
Cùng với sự phát triển về kỹ thuật nhiệt hiện nay trên thị trường có 3 giải pháp bảo quản bia chính
1.Bảo quản khô: Là hình thức bảo quản bom bia bằng chế độ khô không khí, nhiệt độ từ 0°C - 2°C
2.Bảo quản nước: Là hình thức bảo quản bia trong nước lạnh, nước sau khi được làm lạnh sẽ chuyền nhiệt vào bom bia
3.Bảo quản khô nước: Là sự kết hợp giữa 2 phương thức bảo quản khô và bảo quản nước.
Với ba giải pháp bảo quản trên, tuỳ từng mô hình kinh doanh, khu vực kinh doanh cộng với sự hiểu biết về kỹ thuật bảo quản khác nhau để chọn giải pháp sao cho phù hợp. Ngoài giải pháp bảo quản, lựa chọn thiết bị thì trong thực tế tại các cửa hàng còn có một số yếu tố khác làm ảnh hưởng tới chất lượng bia tới tay người tiêu dùng
a. Bom bia trước khi được bảo quản có nhiệt độ quá cao và thời gian bảo quản khác lâu hơn
b. Nhiệt độ môi trường nóng quá hay lạnh quá dẫn đến tốc độ và thời gian làm lạnh khác nhau
c. Sự thu nhiệt của cốc rót bia phụ thuộc vào vị trị để cốc, thời tíêt nóng hay lạnh là sự hấp thụ nhiệt từ cốc bia khác nhau
Vậy để bảo quản bia được tốt cần có sự tư vấn chính xác kỹ thuật về bia, về nhiệt cùng với việc rút kinh nghiệm từ thực tế của quá trình bán hàng để điều chỉnh nhiệt độ bảo quản sau khi đã giảm trừ các yếu tố làm ảnh hưởng tới nhiệt độ của bia để nhiệt độ tới tay người tiêu dùng còn 40C – 50C
Tuyệt đối không được nghe và làm theo một cách máy móc sự tư vấn nào làm cho cách bảo quản bia trở lên huyền bí, khó hiểu mà không thể giải thích được bằng kỹ thuật bia, kỹ thuật nhiệt.