Hướng dẫn vệ sinh tủ bảo quản bia hơi cơ bản - 4 vị trí ưu tiên số 1

27/08/2021 770

Vệ sinh tủ bảo quản bia hơi là yêu cầu bắt buộc đối với các điểm bán nhằm hạn chế tối đa nguy cơ bia nhiễm mùi lạ hay chua hỏng. Tuy nhiên, không phải bất cứ chủ kinh doanh nào cũng nắm bắt được cách thức thực hiện công việc này một cách chuẩn xác. Nếu bạn thuộc về nhóm “chưa từng trải nghiệm”, đừng ngần ngại tham khảo ngay các thông tin trong bài viết sau. 

Khoang tủ

Với tủ bảo quản bia chạy chế độ nước, chủ kinh doanh nên tiến hành xả đáy và thay nước mới ngay khi thấy nước trong tủ ngả đục. Nếu chờ tới thời điểm khoang tủ bốc mùi lạ mới bắt đầu xử lý vấn đề, bom bia có thể đã giảm sút chất lượng.

ve-sinh-tu-bao-quan-bia-hoi-1

Lớp đá bám quá dày trên thành tủ không có lợi cho hiệu quả vận hành

Ngoài việc thay nước, bạn cũng cần loại bỏ lớp đá trên thành tủ khi độ dày đá lớn hơn 4cm. Rất nhiều chủ kinh doanh lầm tưởng rằng đá sẽ giúp tủ giữ nhiệt lâu hơn. Thế nhưng, trên thực tế, lớp đá hình thành sau thời gian dài thường tiềm ẩn một số nguy cơ gây hại:  

  • Đá bám vào bom bia, gây vỡ men, tách nước.

  • Đá ngăn cản quá trình trao đổi nhiệt tại thành tủ, làm giảm sút hiệu suất lạnh, khiến máy nén phải chạy không ngừng nghỉ, gây hao phí điện.

Để xử lý vấn đề này, chủ kinh doanh có thể thực hiện xả đá theo 3 bước sau đây:

  • Ngắt nguồn điện, chuyển hết bom bia ra ngoài

  • Mở rộng cánh tủ để đá tan.

  • Mở van thoát nước và sử dụng khăn khô thấm nước đọng.

Bạn tuyệt đối không nên sử dụng các vật kim loại sắc nhọn để cạy đá bám trên thành tủ, tránh làm hư hại dàn lạnh quấn quanh thân tủ.

Dàn nóng

Cơ chế hoạt động của tủ bảo quản bia hơi là dàn nóng tỏa nhiệt, dàn lạnh bay hơi. Hai quá trình này có mối quan hệ mật thiết và tác động qua lại. Vì thế, nếu dàn nóng không thể tản nhiệt, hiệu quả hoạt động của dàn lạnh cũng sẽ giảm sút.

ve-sinh-tu-bao-quan-bia-hoi-2

Dàn nóng phủ bụi sẽ khiến tủ vận hành kém hiệu quả

Từ góc độ nhà sản xuất, Đức Minh luôn khuyến cáo người sử dụng nên làm sạch bụi bẩn trên dàn nóng tối thiểu 3 tháng/ lần bằng các dụng cụ như: cọ sơn, máy thổi bụi. Khi thực hiện, bạn cần lưu ý:

  • Chờ khoảng 30 phút sau khi ngắt điện để dàn nóng hạ nhiệt.

  • Thao tác nhẹ nhàng, tránh làm cong vênh lá nhôm.

Dây bia

Tủ chiết rót khép kín, vậy tại sao chúng ta lại cần phải vệ sinh dây bia? Trên thực tế, tình trạng men bia, cặn bia tích tụ lâu ngày trong đường dẫn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị, chất lượng đồ uống. Nếu bạn đã làm sạch toàn bộ khoang tủ nhưng bia vẫn không giữ được vị thơm ngon ban đầu, hãy thử kiểm tra tình trạng vệ sinh trong dây bia.

ve-sinh-tu-bao-quan-bia-hoi-3

Chủ kinh doanh nên vệ sinh dây bia định kỳ bằng dung dịch chuyên dụng

Để làm sạch đường dẫn bia, chủ kinh doanh cần thực hiện theo 3 bước sau:

  • Kết nối phập với bom chứa dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

  • Mở vòi để dung dịch vệ sinh chạy qua dây bia. Ở đầu vòi rót, nên đặt sẵn vật chứa như ca, cốc hoặc chậu nhỏ...

  • Tiếp tục rót tới khi dung dịch vệ sinh ở đầu ra không còn cặn bẩn. Thay bom chứa dung dịch vệ sinh bằng nguồn cấp nước sạch. Mở vòi rót để tráng sạch dây bia.

Các linh kiện khác trong hệ thống chiết rót

Tương tự dây dẫn, các linh kiện khác trong hệ thống chiết rót như phập, vòi đều tiếp xúc trực tiếp với bia và có nguy cơ tích tụ cặn. Do đó, ngoài chất liệu tiêu chuẩn, chủ kinh doanh cần chú ý lựa chọn loại phập, vòi cho phép tháo lắp chi tiết. Như vậy, việc vệ sinh sẽ dễ dàng, hiệu quả hơn.

Trên đây là những lưu ý quan trọng nhất về việc vệ sinh tủ bảo quản bia hơi. Đức Minh rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các chủ kinh doanh vận hành tủ hiệu quả!

0243 3581 465
1
Bạn cần hỗ trợ?