4 cách bảo quản bia hơi hiệu quả - chủ kinh doanh nên chọn phương án nào?

22/08/2021 437

Ủ lạnh là yêu cầu bắt buộc đối với bia tươi nhằm ức chế hoạt động của các vi sinh vật, giữ cho bia không bị chua hỏng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng kỳ thực có rất nhiều cách bảo quản bia hơi khác nhau. Chủ kinh doanh nên lựa chọn phương án nào để tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

Hầm bảo quản

Hầm bia là giải pháp ủ lạnh đáp ứng gần như tuyệt đối các tiêu chuẩn về môi trường bảo quản. Trong đó, đáng chú ý nhất có lẽ là yếu tố ánh sáng. 

cach-bao-quan-bia-hoi-1

Bia tươi rất nhạy cảm với ánh sáng tự nhiên

Có thể bạn chưa biết, bia tươi không chỉ “khó chiều” về nhiệt độ mà còn đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng tự nhiên. Khi tiếp xúc với tia cực tím, axit đắng humulone trong hoa bia sẽ phản ứng, tạo ra một chất hóa học có mùi khó chịu.

Loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa từ ánh sáng, hầm bảo quản bia rõ ràng là lựa chọn đáng cân nhắc. Tuy nhiên, tính khả thi của phương án này lại phụ thuộc vào quy mô sản xuất và chi phí đầu tư. Một căn hầm với hệ thống làm lạnh chuyên dụng sẽ thích hợp cho các nhà máy bia. Còn lại, với cơ sở kinh doanh thương mại hoặc chế biến thủ công, hầm bảo quản có thể là phương án thiếu tính kinh tế.

Ủ lạnh bằng đá cây

Đây là giải pháp bảo quản bia hơi được sử dụng phổ biến cách đây nhiều năm. Khi đưa bia về điểm bán, chủ kinh doanh sẽ đặt bom/ vào thùng bảo ôn, sau đó cho thêm đá cây, đá tảng để ướp lạnh. Cách thức đơn giản, không đòi hỏi sự đầu tư về thiết bị, máy móc, phương án bảo quản này phù hợp với các điểm bán nhỏ lẻ, ít vốn.

Khi áp dụng vào cơ sở kinh doanh lớn, lưu lượng khách cao, giải pháp ủ lạnh bằng đá cây sẽ bộc lộ nhiều điểm hạn chế. Chi phí đá tăng cao. Tốc độ ủ lạnh chậm, không đáp ứng tốc độ phục vụ. Nhiệt độ kém ổn định, làm giảm sút chất lượng bia. Đặc biệt, trong trường hợp đá tan chảy, nếu người bán không nhanh chóng bổ sung đá mới, bia có thể chua hỏng.

Tủ bảo quản

cach-bao-quan-bia-hoi-2

Tủ bia là giải pháp giúp chủ kinh doanh tối ưu chi phí

Tủ bia là giải pháp khắc phục được mọi điểm yếu của đá cây nhờ cơ chế tạo ra nhiệt lạnh bổ sung, giúp môi trường đạt được mức ổn định tương đối. Chưa kể, đa số tủ bảo quản bia hơi hiện nay đều cho phép kết hợp chiết rót khép kín thông qua hệ thống vòi/ trụ. Đặc điểm này sẽ mang đến hàng loạt lợi ích sau:

  • Vận hành đơn giản, tối ưu không gian lắp đặt.

  • Đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Tối ưu chi phí đầu tư thiết bị.

Là đơn vị đầu tiên phát triển giải pháp bảo quản - chiết rót bia hơi - bia tươi tại thị trường nội địa, Đức Minh đã từng bước chinh phục các hãng bia lớn như bia hơi Hà Nội, bia tươi Sài Gòn, Carlsberg, ... cùng nhiều đơn vị sản xuất bia thủ công khác. Với hơn 10 năm kinh nghiệm thị trường và nền tảng kỹ thuật vững vàng, chúng tôi cam kết luôn mang đến cho khách hàng các sản phẩm tối ưu công năng, vận hành bền bỉ.

Bạn có thể khám phá chi tiết về các thiết bị bảo quản - chiết rót bia của Đức Minh tại đây: https://ducminhhoreca.com/thiet-bi-bao-quan-chiet-rot-bia/

Kho lạnh

Tương tự như tủ bảo quản, kho lạnh hiện là giải pháp có độ phổ biến cao. Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 phương án này nằm ở đối tượng sử dụng. Với kho lạnh, nhóm khách hàng tiềm năng thường là là các cơ sở sản xuất bia thủ công. Việc xây dựng kho lạnh sẽ giúp chủ kinh doanh tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đáp ứng tốt tiêu chuẩn về môi trường bảo quản.

cach-bao-quan-bia-hoi-3

Phương án thiết kế hệ thống chiết rót đồng bộ kho lạnh

Để tối ưu hiệu quả của kho lạnh, bạn cần tính toán được phương án dẫn nối bia từ kho ra hệ thống chiết rót. 2 giải pháp thường được lựa chọn là lắp đặt vòi/ trụ trên thành kho hoặc sử dụng dây dẫn bia chuyên dụng. Chủ kinh doanh nên tìm đến sự hỗ trợ từ các đơn vị sản xuất uy tín, chất lượng như Đức Minh. Chúng tôi có thể trực tiếp tư vấn, thiết kế giải pháp, cung cấp thiết bị và trực tiếp thi công, lắp đặt hệ thống kho bảo quản theo yêu cầu của khách hàng. Bạn có thể tham khảo các dự án nổi bật do Đức Minh thực hiện tại đây: http://ducminhhoreca.com/du-an/

Trên đây là 4 cách bảo quản bia hơi, bia tươi đã và đang được sử dụng phổ biến. Qua phân tích, có thể thấy mỗi phương án đều có những ưu điểm và hạn chế riêng biệt. Người làm kinh doanh cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế cũng như khả năng đầu tư để đưa ra quyết định tối ưu.

0243 3581 465
1
Bạn cần hỗ trợ?